ATauto.vn Chuyên mua bán xe ô tô cũ đã qua sử dụng tất cả các hãng xe ô tô

Theo quan niệm dân gian, vào tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe...Vậy nguyên nhân những quan niệm này là gì? Đây là điều kiêng kỵ có cơ sở hay chỉ là mê tín dị đoan?

Có nên mua xe ô tô trong tháng 7 âm lịch hay còn gọi là "tháng cô hồn" hay không vẫn đang là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Cùng ATauto phân tích những quan điểm ở góc độ phật giáo, quan điểm khoa học và thực tế thị trường ô tô nhiều năm qua.

Mua xe tháng cô hồn, nên hay không?

Mua xe tháng cô hồn, nên hay không?

Tháng 7 âm lịch được gọi là "tháng cô hồn" tháng của quỷ đói. Trong phật giáo tháng này có lễ Vu Lan, ngày lễ lớn để mọi người hiếu lễ đối với ông bà, cha mẹ. 
Trong dân gian quan niệm đây là tháng ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng 7 - ngày "xá tội vong nhân" - Ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về. Vì vậy đây là ngày "âm khí xung thiên".

Trong "tháng cô hồn" nhiều sự việc, kế hoạch quan trọng của đời người đều phải tránh. Dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, do đó nếu làm những việc lớn như động thổ, xây nhà, mua xe... đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được suôn sẻ và gặp nhiều rủi ro.

Với những người coi ô tô là tài sản lớn nên việc mua xe là chuyện trọng đại do vậy việc người mua chọn ngày tốt, tháng tốt nhận xe cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế mà rất nhiều người băn khoăn mua xe vào tháng 7 âm lịch.

Thực tế việc kiêng cữ quá có thể phản khoa học và thiệt hại hơn là được

Thực tế việc kiêng cữ quá có thể phản khoa học và thiệt hại hơn là được

 

Trên thực tế, việc kiêng cữ một cách tuyệt đối và tiêu cực lại phản khoa học. Theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó trưởng ban nghi lễ trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam: "Dân gian quan niệm tháng 7 là tháng ma quỷ hoành hành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt. Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học".

Thượng tọa Thích Thanh Duệ - Phó trưởng ban nghi lễ trung ương, Giáo hội phật giáo Việt Nam

Thượng tọa Thích Thanh Duệ - Phó trưởng ban nghi lễ trung ương, Giáo hội phật giáo Việt Nam

Do đó, tháng 7 không phải là tháng kiêng kỵ cho công việc và sự thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta. Đôi khi chính những kiêng kỵ này lại tạo cơ hội cho những người biết nắm bắt thời cơ và tận dụng thời gian. 

Một lý giải khác cho rằng, những điều kiêng kỵ trên là do theo thói quen từ thời xa xưa. Nước ta có khí hậu nhiệt đới, tháng 7 âm lịch là mùa mưa ngâu, những việc như động thổ, đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất vất vả. 

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên trường Đại học KHXH&NV (ĐH QGHN) giải thích: "Thói quen tâm lý người Việt từ bao đời nay không làm việc đại sự vào tháng này, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt và những vùng không chịu ảnh hưởng phong tục, tập quán tâm lý như trên. Tháng Bảy Âm lịch cũng là tháng mưa nhiều, vì thế, nhiều gia đình không làm nhà, động thổ hay xây dựng, một phần là do thời tiết. Nhưng mỗi vùng có một điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau nên cũng không thể kết luận được thời tiết ảnh hưởng đến việc kiêng xây nhà. Bởi, nếu có điều kiện thuận lợi họ vẫn làm”. 

“Tại sao người phương Tây không kiêng kỵ mà họ vẫn phát triển mạnh mẽ hơn nước ta gấp nhiều lần? Bản thân tôi không kiêng kỵ một điều gì cả”

Ông Nguyễn Hùng Vĩ

Ông Nguyễn Hùng Vĩ

Có nhiều ý kiến cho rằng, tháng 7 âm lại là tháng tốt nhất để mua xe hơi. Vì có nhiều hãng xe giảm giá nhiều hơn các tháng khác nhằm kích cầu và cân bằng doanh số. Hơn nữa, mua xe trong tháng 7 sẽ không chịu áp lực lượng cầu tăng khủng khiếp như dịp cuối năm. Ai cũng nhận thấy rõ, cứ gần tết âm lịch, người người đi mua ô tô khiến các hãng xe thổi giá tăng cao. Không khuyến mãi hoặc thậm chí ép lắp phụ kiện. Chưa kể đi nộp thuế, đăng ký đông nghẹt người khá vất vả. Nếu mua xe tháng 7 âm thì lại nhàn hạ và giá tốt hơn nhiều.

Có thể thấy, những điều nên làm và cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai.

Tuy nhiên việc kiêng kỵ này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Nếu tin vào những điều không căn cứ, dựa trên sự hiểu biết của chính mình thì rất dễ rơi vào niềm mê tín tiêu cực.

 

Theo bán điện tử Vietnamnet.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi